วีธีทําขนมเค้ก


ส่วนผสมของ เค้กกล้วยหอม มีดังนี้
ingredients

จากซ้ายไปขวา ล่างขึ้นบนนะ
1. กล้วยหอมสุก 2 ลูก เลือกลูกงอมๆมาเลย ดีใจไม่ต้องทิ้งแล้ว
2. เนยจืด 90 กรัม (ก้อนนี้มัน 227 กรัม ก็กะๆเอาเกือบครึ่งก้อน)
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา (ถ้ามีช้อนตวงก็จะดีเลยจะได้แม่น แต่ไม่มีก็กะๆเอาได้)
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไปคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา (ซื้อมาจาก Tops Supermarket ราคาประมาณ 20 บาท)
6. โยเกิร์ต 50 กรัม (ถ้วยนี้ 150 กรัม ก็ประมาณ 1/3 ถ้วย) ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ
7. น้ำตาลทรายในสูตรบอกให้ใส่ 160 กรัม แต่เราไม่ชอบหวานเลยปรับเอาแค่ 100กรัมพอ (อันนี้จะกะยากแล้ว มันต้องมีที่ชั่งด้วย)
8. ผงฟู 1/2 ช้อนชา (ซื้อมาจาก Tops Supermarket ราคาประมาณ 20 นิดๆ จำไม่ได้)
9. แป้งสาลี 150 กรัม (ซื้อมาจาก Tops Supermarket ถุงนี้ 1 กิโลกรัม 53 บาท)

วิธีทำง่ายมากๆ ดังนี้

1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา แล้วทาพิมพ์ขนาด 9 x 3 นิ้วด้วยเนยรอไว้ก่อนเลย (ที่ทาเนยซื้อมาจาก Daiso 60 บาท พิมพ์เค้กอันนี้เป็นแบบยาง ขอยืมมา แต่เห็นที่ Central มีขายนะ ลองไปเลือกดูได้)
step4

2. บดกล้วยให้เละ รอไว้ (ไม่ได้ถ่ายมาให้ดูอ่ะ ตอนนั้นมือเลอะ แล้วมันเละๆด้วย

3. ร่อนแป้งสาลี  (ที่ร่อนยืมมา แต่เห็นใน Tops มีขายอันละ 155 บาท, ชามแสตนเลสแบบเบา ยืมมาเหมือนกัน แต่ใช้ดีมากๆ เพราะเบาจับถนัดกว่าชามแก้ว เลยว่าจะไปหาซื้อเป็นสมบัติของตัวเอง น่าจะแพงนะ)
step1


4. ใส่ผงฟู เบกกิ้งโซดา น้ำตาล และ เกลือ ลงไป (จากรูป ช้อนที่ใส่ผงฟูมันผิดนะ ต้องช้อนเล็กขนาด 1/2 ช้อนชา แบบที่ใส่เบกกิ้งโซดาถึงจะถูก โชคดีไหวตัวทัน ชุดช้อนตวงซื้อมาจาก อิเซตัน ตอนลดราคา 29 บาท แต่ใน Tops ก็น่าจะมี ไม่รู้เท่าไหร่)
step2   step3

5. ตีทุกอย่างให้เข้ากัน (ไม้ตีซื้อมาจาก Tops 159บาท ใช้ดีเมพ)
step2


6. ใส่ไข่2ฟอง โยเกิร์ต และกล้วยที่บดไว้ในขั้นตอนที่2 ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน (ใครไม่ชอบโยเกิร์ตก็ไม่ต้องใส่ เราลองทำ 2 แบบแล้ว เอาไปให้เพื่อนๆชิม ก็มีคนชอบทั้ง 2 แบบเท่าๆกันเลย)
step3


7. ใส่เนยลงไป เราเอาเนยไปอุ่นในไมโครเวฟให้ละลายก่อนแล้วค่อยใส่ จะได้ตีง่ายๆ
step5


8. ตีๆๆๆ ให้เข้ากันไม่ต้องตีนานมาก เอาแค่มันเข้ากันดีก็พอไม่เกิน 5 นาที แล้วก็เทใส่พิมพ์ที่ทาเนยไว้ในขั้นตอนแรก แล้วรีบเอาเข้าตู้อบนะ เพราะถ้าทิ้งไว้ในพิมพ์นาน ส่วนผสมมันจะนอนก้นทำให้สุกไม่ทั่วถึง
step7

9. เอาเข้าตู้อบ ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที (ลอง 30 นาทีก่อน แล้วเปิดดู เอาส้อมไปจิ้ม ถ้าแป้งยังติดมาที่ส้อมก็อบต่อ แต่อย่านานเกิน 50 นาที เดี๋ยวมันจะแห้งไป ไม่อร่อย)
step8


10. อบเสร็จแล้ว ก็จะออกมาหน้าตาแบบนี้ ตรงกลางจะฟูขึ้นมาเลย
my first banana cake


11. รอจนเย็น แล้วค่อยแกะออกมาจากพิมพ์ แล้วรอให้เย็นทั่วทั้งก้อนก่อนแล้วค่อยตัด ทีนี้ก็กินได้เล้ยยย อร่อยแล้ววว
My banana cake3
 My banana cake   My banana cake2

เสร็จแล้ว เค้กกล้วยหอม ทำง่ายมากๆ เพราะเราก็ทำเป็นครั้งแรกเหมือนกัน ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะกินได้ แต่ก็กินได้และอร่อยด้วย!!  อุปกรณ์ และ ส่วนผสม หาได้ง่าย Tops Super ที่เดียวก็มีหมดแล้ว ถ้าที่บ้านมีเตาอบอยู่แล้วด้วยก็เยี่ยมไปเลย ยังไงวันหยุดหน้าก็ลองทำกันดูนะ ออกมาหน้าตาเป็นยังไง มาบอกกันด้วยนะคะ :D

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น